asd

Phân tích cổ phiếu VGI: Hấp dẫn, định giá 38.550 đồng/cp

Tổng CTCP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global, mã VGI) hoạt động ở nước ngoài. Hiện tại nhiều nước đã ghi nhận lợi nhuận tích cực. Cùng xem bài phân tích cổ phiếu VGI dưới đây để có thêm thông tin

VGI là tập đoàn viễn thông hàng đầu trong khu vực với hơn 60 triệu khách hàng và đang không ngừng đầu tư mở rộng địa bàn kinh doanh đặc biệt tại khu vực các nước đang phát triển. Sau giai đoạn tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng để chiếm lĩnh thị trường, hiện tại nhiều nước đã ghi nhận lợi nhuận bước đầu tích cực như mảng data ở Châu Phi có báo cáo lợi nhuận cao.

Giá trị của cổ phiếu VGI đang được định giá thấp hơn so với giá trị nội tại của doanh nghiệp. Công ty Chứng khoán Sacombank (SBS) đánh giá VGI ở mức Hấp dẫn

Hoạt động KQKD Q4/2021 và cả năm 2021 đạt kết quả khả quan

Kết quả kinh doanh hợp nhất quý 4 của VGI đạt xấp xỉ 4,000 tỷ đồng. Tại hầu hết các thị trường quan trọng của Viettel đều có doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ như Natcom tại Haiti +50%, Movitel tại Mozambique +38%, Star Telecom tại Lào +25%, Mytel tại Myanmar +23%.. •

Doanh thu hạch toán hợp nhất của VGI lại giảm 13.5%(tương ứng 1,600 tỷ đồng) so với cùng kỳ do phải thay đổi cách ghi nhận theo quy định mới của Bộ tài chính. Khoản bị giảm này sẽ được hạch toán vào 2022.

Luỹ kế cả năm 2021, VGI đạt 19,289 tỷ đồng doanh thu, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp đạt 7,300 tỷ đồng, tương ứng tỷ suất lãi gộp trên doanh thu đạt 38%. Khấu trừ đi chi phí,VGI đạt 993 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Là doanh nghiệp viễn thông dẫn đầu thị phần ở nhiều quốc gia
Là doanh nghiệp viễn thông dẫn đầu thị phần ở nhiều quốc gia

VGI đứng số 1 thị phần ở Lào (Unitel 56%), Đông Timor (Telemor 53%), Campuchia (Metfone, 41.3%), Burundi (Lumitel 55.3%). Đứng thứ 2 về thị phần ở Haiti (Natcom 38%), Mozambique (Movitel 38%). Đứng thứ 3 thị phần Cameroon (Nexttel 30%), Myanmar (Mytel 21%)..

Những thị trường VGI đầu tư đều là những nước đang phát triển hoặc kém phát triển. Việc kinh doanh tại những thị trường này mặc dù có nhiều bất lợi do thu nhập bình quân đầu người và hạ tầng viễn thông còn kém tuy nhiên cũng tạo ra nhiều dư địa để tăng trưởng. 

Với sự xuất hiện của công nghệ 5G sắp tới, những công nghệ thấp như 3G,4G sẽ dễ dàng tiếp cận với người dân ở những nước đang và kém phát triển hơn.

Xét về quy mô thuê bao sử dụng tại các thị trường, VGI nằm trong top 30 công ty viễn thông lớn nhất trên toàn cầu. Về dài hạn,VGI sẽ được hưởng lợi từ câu chuyện mở rộng độ phủ sóng tại các thị trường đang phát triển mà công ty đang đầu tư.

Rủi ro đầu tư: • Tình hình địa chính trị bất ổn ở Myanmar khi tháp viễn thông Mytel bị tấn công trong cuộc biểu tình. • Cấu trúc hoạt động của VGI khi thực hiện đầu tư tại nhiều quốc gia làm cho doanh nghiệp gặp rủi ro về tỷ giá, chính sách thuế, cũng như rủi ro hoạt động.

Mytel tại Myanmar
Mytel tại Myanmar

Định giá cổ phiếu VGI (Đầu tư Viettel Global)

(1) PP chiết khấu dòng tiền (FCFF): Các giả định: DT năm 2022 đạt 20,253 tỷ đồng, LNST đạt 450 tỷ đồng; 2023-2027: DT tăng trưởng 5%; tốc độ tăng trưởng bền vững sau năm 2027: 1%, WACC: 6.8% Giá trị hợp lý của VGI: 45,000 đồng

(2) PP So sánh P/B: So sánh chỉ số P/B của DN với chỉ số P/B TB của các DN đầu ngành hoạt động trong ngành công nghệ thông tin. Chỉ số P/B trung bình: 3.32 ; BV của VGI hiện tại: 9,670. Giá trị hợp lý của VGI : 32,100 đồng.

SBS nhận định: VGI là doanh nghiệp viễn thông dẫn đầu về thị phần tại nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Mặc dù tình hình Covid diễn biến phức tạp, song do đặc thù về ngành nghề nên doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng về kết quả kinh doanh, trong bối cảnh năm 2021 thì KQKD của VGI là khá tích cực.

Khi kinh tế toàn cầu được dự báo hồi phục mạnh trong năm 2022, cộng thêm việc doanh nghiệp đang ở cuối quá trình đầu tư vào hạ tầng viễn thông chúng tôi đánh giá VGI sẽ có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Phân tích cổ phiếu VGI (Viettel Global): Hấp dẫn, định giá 38.550 đồng/cp
Phân tích cổ phiếu VGI (Viettel Global): Hấp dẫn, định giá 38.550 đồng/cp

Định giá 38,550đ/cp, do vậy Công ty Chứng khoán Sacombank (SBS) đánh giá cổ phiếu VGI ở mức Hấp dẫn. Khuyến nghị: MUA

Tổng CTCP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) được thành lập vào ngày 24/10/2007 với tên gọi ban đầu là Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel. VGI hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ bưu chính viễn thông; phát triển phần mềm trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin, Internet; sản xuất, lắp ráp, sửa chữa, kinh doanh thiết bị điện, điện tử viễn thông và công nghệ thông tin. Hoạt động kinh doanh chính là đầu tư vào các dự án viễn thông tại thị trường nước ngoài, mở rộng phạm vi hoạt động; nâng cao năng lực cạnh tranh; mở rộng quy mô thị trường chuẩn bị cho hoạt động nghiên cứu, sản xuất

Trên đây là những phân tích cổ phiếu VGI để bạn tham khảo cũng như các nhà đầu tư có thể nhận định, đánh giá tiềm năng của mã cổ phiếu này

Bài viết gần đây