asd

[Giải đáp] Có nên đầu tư vào cổ phiếu VGI không?

Thị trường cổ phiếu được biết đến với đa dạng các mã cổ phiếu và các nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn hơn khi đầu tư. Cổ phiếu VGI cũng là một mã cổ phiếu được nhắc đến nhiều ở thời điểm hiện tại. Để đánh giá cổ phiếu này có tiềm năng hay không người đầu tư cần nắm rõ những thông tin từ doanh nghiệp phát hành. Vậy thì cổ phiếu VGI là gì? Mã cổ phiếu này do công ty nào phát hành, có nên đầu tư vào cổ phiếu VGI không? Để hiểu hơn các bạn hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu thông tin về Tổng công ty CP đầu tư quốc tế Viettel

Giới thiệu Công ty Viettel Global

Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc Tế Viettel hay còn được biết đến với tên gọi là Viettel Global. Công ty được thành lập vào ngày 24/10/2007. 

Mục tiêu chính của Viettel Global là đầu tư vào những dự án viễn thông tại thị trường nước ngoài nhằm mở rộng phạm vi hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh. Ngoài ra cũng mở rộng quy mô thị trường, chuẩn bị cho các hoạt động nghiên cứu, sản xuất. 

Trong suốt hơn 40 năm hoạt động, số vốn điều lệ của Viettel Global đã tăng từ 960 tỷ đồng lên đến 30,43 nghìn tỷ đồng. Từ đó trở thành nhà đầu tư viễn thông quốc tế lớn nhất ở Việt Nam. Công ty cũng nằm trong top 20 công ty viễn thông đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới về số thuê bao (dựa theo đánh giá của Hiệp hội Hệ thống thông tin di động toàn cầu – GSMA).

[Giải đáp] Có nên đầu tư vào cổ phiếu VGI không?
[Giải đáp] Có nên đầu tư vào cổ phiếu VGI không?
Vào năm 2020 khi cả nền kinh tế thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid 19 gây ra. GDP toàn cầu giảm 4% (căn cứ theo báo cáo IMF năm 2020). Bên cạnh đó cùng với sự cạnh tranh khốc liệt của các nền kinh tế lớn trên thế giới đã tạo ra tác động kép đối với nền kinh tế thế giới chưa từng diễn ra từ trước đến nay.

Ngành Viễn thông toàn cầu trong năm 2020 cũng không thể tránh khỏi sự suy giảm cả về doanh thu lẫn hoạt động đầu tư. Tuy nhiên những khó khăn, ảnh hưởng của đại dịch đã tạo nên động lực thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0. Qua đó thay đổi cách làm, cách giao tiếp, đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số giúp gỡ bỏ các vấn đề mà thế giới đang đối mặt với đại dịch. 

Nắm bắt được cơ hội này, các thị trường của Viettel đã tận dụng tối ưu sự sáng tạo, linh hoạt trong chuyển đổi hình thức kinh doanh và cả trong phương thức làm việc. Ngoài ra công ty cũng tập trung đẩy mạnh việc cung cấp các giải pháp dịch vụ và nền tảng giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất, vượt qua khủng hoảng. Cũng chính vì nhờ việc này mà công ty Viettel Global đã đạt được kết quả tốt nhất từ trước đến nay, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong năm 2020 mà Đại hội đồng cổ đông đã thống nhất thông qua.

Lịch sử giá cổ phiếu VGI

Cổ phiếu VGI đang được giao dịch trên sàn Upcom với tổng khối lượng cổ phiếu là 3.043.811.200 cổ phiếu. Về giá cổ phiếu VGI đã có những biến động trồi sụt kể từ khi giao dịch trên sàn. Cụ thể giá cổ phiếu VGI đã giảm mạnh khi mới lên sàn nhưng sau đó lại tăng lên, qua nhiều đợt giảm và tạo đỉnh ở thời điểm đầu năm 2021. 

Kể từ sau đó, giá cổ phiếu này đã giảm nhẹ cho đến tháng 7 năm 2021 rồi mới bắt đầu xu hướng tăng cho đến hiện nay. Giá cổ phiếu VGI vào ngày 12/11/2021 là 36.400đ/ cổ phiếu.

Lịch sử giá cổ phiếu VGI
Lịch sử giá cổ phiếu VGI

Có nên đầu tư vào cổ phiếu VGI?

Để đánh giá mã cổ phiếu có thật sự tiềm năng để đầu tư hay không, yếu tố mà chúng ta cần xem xét đến là tình hình kinh doanh và định hướng phát triển của Viettel Global.

Tình hình kinh doanh của VGI

Trong năm 2020, Viettel Global đã hoạt động một cách hiệu quả hơn nhờ vào việc tập trung vào lĩnh vực kinh doanh trọng tâm là Viễn thông. Qua đó loại bỏ bớt hoạt động mua bán thiết bị có tỷ suất lợi nhuận thấp. 

Trong cùng năm 2020, tỷ suất lợi nhuận mà công ty ghi nhận đạt ở mức cao nhất từ trước đến nay với 37,3%. Con số này cao hơn so với mức 35,7% trong năm 2019 và 31,4% của năm 2018. Đặc biệt hơn nữa, có một số thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt như Metfone (Campuchia), Lumitel (Burundi), Halotel ( Tanzania), Mytel (Myanmar),…

Tổng doanh thu hợp nhất trong năm 2020 của Viettel Global được ghi nhận đạt 22.246 tỷ đồng, tăng đến 15,4% so với năm trước. Trong đó lợi nhuận trước thuế được ghi nhận cao nhất từ khi kinh doanh đến nay đạt 1.200 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng năm 2021, doanh thu của công ty đạt 15.313 tỷ đồng, đã tăng gần 1.000 tỷ đồng so với cùng kỳ. Lãi gộp đạt mức 6.336 tỷ đồng, được đánh giá tăng 12% so với cùng kỳ. Nếu tính chung trong 9 tháng, ở thị trường Châu Phi cũng đạt mức tăng trưởng khá cao trên 30% và tổng doanh thu đạt hơn 6.300 tỷ đồng, chiếm đến 41% doanh thu hợp nhất.

Về khoản lợi nhuận trước thuế 9 tháng ghi nhận được là 1.571 tỷ đồng, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2020. Ở thời điểm 30/09/2021, tổng số tài sản mà Viettel Global có được là 54.086 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu đạt 29.097 tỷ đồng.

Định hướng phát triển của VGI

Trong kế hoạch mà Viettel Global xây dựng dựa trên quan điểm tiếp tục duy trì sự phát triển hiệu quả của toàn bộ các thị trường đang đầu tư. Công ty dựa theo nguyên tắc bảo toàn và phát triển vốn, luôn bám sát các tín hiệu của thị trường và  tiếp tục chuyển dịch cơ cấu doanh thu, tăng trưởng sang các dịch vụ mới ngoài viễn thông truyền thống. Cụ thể Viettel Global đã có những định hướng cho chiến lược của mình như sau:

 • Chuyển đổi số hóa
 • Chuyển đổi thông tin: Công ty tập trung tiếp cận để tích xuất và phát triển giá trị của các thông tin có liên quan đến khách hàng, thị trường, giao dịch, dịch vụ, sản phẩm và kinh nghiệm kinh doanh.
 • Chuyển đổi nguồn lực: Tiến hành triển khai và tích hợp hiệu quả nguồn lực bên trong và bên ngoài.
 • Thay đổi vận hành: Việc này sẽ giúp việc kinh doanh trở nên hiệu quả và có sự nhạy bén hơn. Cụ thể sẽ áp dụng số và các hoạt động trong doanh nghiệp.
 • Chuyển đổi cách thức lãnh đạo: Việc phát triển tầm nhìn chuyển đổi số về cách thức quản lý, điều hành và kinh doanh được tối ưu hóa. Với mục đích mà việc này sẽ mang lại giá trị cho đối tác, khách hàng và cả nhân viên.

Định hướng phát triển của VGI
Định hướng phát triển của VGI

 • Chuyển dịch các dịch vụ cung cấp
 • Về di động: Tiếp tục công tác đẩy mạnh phát triển thuê bao data, nhất là với những thị trường có tỷ lệ thâm nhập data còn thấp so với trung khu vực và thế giới.
 • Về nội dung số: Viettel Global sẽ phát triển các dịch vụ giải trí số trên nền data để phục vụ cho các thuê bao viễn thông nhằm kích thích tiêu dùng data.
 • Dịch vụ công nghệ thông tin: Xây dựng những sản phẩm, dịch vụ số hóa dành cho các doanh nghiệp và dịch vụ chính phủ điện tử.
 • Về CĐBR và truyền hình: Công ty tận dụng tối đa lợi thế về hạ tầng cáp quang với mục đích phát triển mạnh thuê bao CĐBR (doanh nghiệp và hộ gia đình). Bên cạnh đó cung cấp dịch vụ truyền hình số tương tác để mang đến những gói combo với CĐBR giúp thu hút khách hàng.
 • Tài chính điện tử: Phát triển các dịch vụ ví điện tử và dịch vụ liên quan đến ví như chuyển tiền, bảo hiểm vi mô, tài chính vi mô trên di động.
 • Chuyển dịch chiến lược về các tập khách hàng

Căn cứ theo quy mô bao gồm số lượng và giá trị, với tiềm năng phát triển và hành vi của khách hàng để phân chia các nhóm thành từng phân khúc khác nhau để đưa ra những dịch vụ phù hợp. Với mỗi phân khúc khách hàng sẽ là một đơn vị kinh doanh có đủ mục tiêu lỗ, lãi rõ ràng để khai thác tối ưu tập khách hàng và kinh doanh hiệu quả.

 • Chuyển dịch chiến lược đầu tư

Trở nên thận trọng và chắc chắn trong việc lựa chọn, đưa ra những quyết định xúc tiến và mở rộng thị trường khi có cơ hội. Ngoài việc mở rộng thị trường đầu tư mới, công ty cũng nghiên cứu các phương án đầu tư. Viettel Global cũng mua bán, sáp nhập với các công ty công nghệ có định hướng phát triển phù hợp với bản thân công ty và những công ty thị trường khác. Với mục đích chính là để đa dạng hóa hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ, cùng với củng cố thêm lợi thế cạnh tranh cho các thị trường hiện tại.

Trên đây là những thông tin về cổ phiếu VGI mà bài viết muốn chia sẻ với các bạn. Qua bài viết này hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trọng việc tìm hiểu các mã cổ phiếu tiềm năng để đầu tư. Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về các loại cổ phiếu khác các bạn có thể tìm đến chuyên mục cơ bản về cổ phiếu. Trong quá trình đầu tư nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng mình để được tư vấn nhé.

Bài viết gần đây