asd

10 đồng coin giá trị có mức vốn hoá lớn nhất thị trường

Tính đến thời điểm hiện tại, có hàng nghìn loại tiền điện tử khác nhau đã xuất hiện, từ Bitcoin, Ethereum đến Dogecoin hay Tether. Mới đây, Forbes đã công bố 10 loại đồng coin giá trị có mức vốn hoá lớn nhất thị trường

10 đồng coin giá trị cao hiện nay

Bitcoin (BTC)

Vốn hóa thị trường: 880 tỷ USD

Được tạo ra vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto, Bitcoin (BTC) được biết đến là một trong những đồng tiền điện tử đời đầu. Giống với hầu hết các loại tiền điện tử khác, BTC chạy trên một blockchain hoặc một sổ cái ghi lại các giao dịch được phân phối trên một mạng lưới hàng nghìn máy tính. Bởi vì việc bổ sung vào sổ cái phân tán phải được xác minh bằng cách giải một câu đố mật mã, một quy trình được gọi là bằng chứng công việc, Bitcoin được giữ an toàn trước những kẻ gian lận.

BTC - Đồng coin giá trị nhất hiện nay
BTC – Đồng coin giá trị nhất hiện nay

Giá của Bitcoin đã tăng vọt khi đồng tiền trở nên ngày càng phổ biến. Vào tháng 5/2016, một nhà đầu tư có thể mua Bitcoin với giá khoảng 500 USD. Song, kể từ ngày 1/4/2022, giá của một đồng Bitcoin là hơn 46.300 USD. Có thể thấy, từ năm 2016 cho đến hiện tại, giá trị của đồng BTC đã tăng trưởng hơn 9.000%.

Ethereum (ETH)

Vốn hóa thị trường: 415 tỷ USD

Theo Forbes, Ethereum là đồng tiền điện tử được các nhà phát triển phần mềm yêu thích vì khả năng ứng dụng tiềm năng của đồng tiền này, như hợp đồng thông minh hay các mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Ethereum cũng đã có sự phát triển vượt bậc. Từ tháng 4/2016 đến đầu tháng 4/2022, giá của đồng ETH đã tăng từ khoảng 11 USD đến hơn 3.450 USD, với mức tăng trưởng hơn 31.000%.

Tether (USDT) – Đồng coin giá trị

Vốn hóa thị trường: Hơn 79 tỷ USD

Không giống như một số loại tiền điện tử khác, Tether là một stablecoin. Nghĩa là, giá trị của đồng tiền này được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ như Đô la Mỹ và Euro. Về lý thuyết, điều này có nghĩa là giá trị của Tether được cho là ổn định hơn so với các loại tiền điện tử khác. Đây cũng là đồng tiền điện tử được các nhà đầu tư an toàn ưa chuộng.

Binance Coin (BNBS Coin)

Vốn hóa thị trường: Hơn 68 tỷ USD

Binance Coin là một dạng tiền điện tử được sử dụng để giao dịch và thanh toán trên nền tảng Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới.

Được ra mắt vào năm 2017, Binance Coin ban đầu chỉ đơn thuần giúp cho việc trao đổi trên nền tảng Binance trở nên thuận tiện hơn. Giờ đây, đồng tiền này có thể được sử dụng để giao dịch, xử lý thanh toán hoặc thậm chí đặt lịch đi du lịch. BNBS Coin cũng có thể được mua bán hoặc trao đổi với các loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như Ethereum hoặc Bitcoin.

Giá của BNB vào năm 2017 chỉ là 0,10 USD. Vào đầu tháng 4/2022, giá của BNB đã tăng lên khoảng 445 USD, với mức tăng trưởng khoảng 445.000%.

U.S. Dollar Coin (USDC)

Vốn hóa thị trường: Hơn 53 tỷ USD

Giống như Tether, USD Coin (USDC) là một stablecoin, có nghĩa là đồng tiền này được hỗ trợ bởi đô la Mỹ với tỷ lệ 1 USD trên 1 USDC. USDC được cung cấp bởi Ethereum và có thể sử dụng để hoàn thành các giao dịch toàn cầu.

U.S. Dollar Coin (USDC)
U.S. Dollar Coin (USDC)

Solana (SOL)

Vốn hóa thị trường: 44,5 tỷ USD

Được phát triển để hỗ trợ việc sử dụng tài chính phi tập trung (DeFi), ứng dụng phi tập trung (DApps) và hợp đồng thông minh, Solana chạy trên cơ chế Proof of History kết hợp với Proof of Stake giúp xử lý giao dịch nhanh chóng và an toàn. SOL, mã thông báo gốc của Solana, cung cấp năng lượng cho nền tảng.

Khi ra mắt vào năm 2020, giá của SOL bắt đầu ở mức 0,77 USD. Đến ngày 1/4/2022, giá của SOL ở mức khoảng 136 USD, với mức tăng trưởng hơn 17.500%.

XRP – Đồng coin giá trị

Vốn hóa thị trường: 40 tỷ USD

Được tạo bởi một số nhà sáng lập giống như Ripple, một công ty xử lý thanh toán và công nghệ kỹ thuật số, XRP có thể được sử dụng trên mạng đó để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi các loại tiền tệ khác nhau, bao gồm tiền tệ fiat và các loại tiền điện tử chính khác.

Vào đầu năm 2017, giá của XRP là 0,006 USD. Tính đến tháng 4/ 2022, giá của XRP đạt 0,83 USD, tương đương với mức tăng trưởng hơn 13.700%.

Cardano (ADA)

Vốn hóa thị trường: 39 tỷ USD

Đồng Ada được tạo ra với sự kế thừa từ ETH, sử dụng thuật toán Proof-of-stake (bằng chứng cổ phần) với 2 lớp là Cardano Settlement Layer (thực hiện các giao dịch sử dụng đồng ADA) và Cardano Computation Layer (tạo ra các hợp đồng thông minh).

Thuật toán này giúp rút ngắn thời gian giao dịch và tiết kiệm năng lượng. Cũng giống như Ethereum, Cardano được dùng để kích hoạt các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung.

Đồng ADA của Cardano có mức tăng trưởng tương đối khiêm tốn so với các đồng tiền điện tử lớn khác. Vào năm 2017, giá của ADA là 0,02 USD. Kể từ ngày 1/4 năm 2022, giá của ADA là 1,17 USD, với mức tăng trưởng khoảng 5.750%.

Terra (LUNA) – Đồng coin giá trị

Vốn hóa thị trường: 37,5 tỷ USD

Terra là một nền tảng thanh toán blockchain cho các loại tiền ổn định dựa vào việc giữ cân bằng giữa hai loại tiền điện tử. Các stablecoin được hỗ trợ bởi Terra, chẳng hạn như TerraUSD, được gắn với giá trị của tiền tệ vật chất. 

Tiền điện tử cuối cùng trong top 10 loại tiền ảo nên đầu tư nhất 2022 đó là đồng Terra (LUNA). Đồng Luna hoạt động theo thuật toán Proof of Stake tương tự như ETH giúp cho tốc độ xử lý các hợp đồng thông minh nhanh lại tiết kiệm chi phí.

Terra (LUNA)
Terra (LUNA)

Đồng Terra hay ở chỗ đó là có sự ổn định của một Stable coin khi phần thưởng đồng nhất với ký hợp đồng và mở rộng nguồn cung. Khi hệ thống Terra phát hiện ra giá của Terra đang lệch khỏi mức neo giá thì hệ thống sẽ tự động gây áp lực làm giá bình ổn trở lại.

Từ ngày 3/1/2021, giá của Luna là 0,64 USD. Đến đầu tháng 4/2022, giá của Luna đã tăng hơn 16.400%, lên mức 106 USD.

Avalanche (AVAX)

Vốn hóa thị trường: Hơn 26 tỷ USD

Tương tự như Ethereum và Cardano, Avalanche cung cấp phần mềm blockchain có thể tạo và thực thi các hợp đồng thông minh được cung cấp bởi mã thông báo gốc (trong trường hợp này là AVAX). Kể từ khi ra mắt vào năm 2020, Avalanche đã nhanh chóng phát triển, nhờ một phần không nhỏ vào phí gas tương đối thấp và tốc độ xử lý giao dịch nhanh.

Từ ngày 12/7/2020 đến ngày 1/4/2022, giá của AVAX đã tăng hơn 2.000%, từ 4,63 USD lên 97,58 USD.

Trên đây là tổng hợp 10 đồng coin giá trị nhất trên thị trường hiện nay. Hy vọng đã cung cấp cho bạn kiến thức, thông tin giá trị

Bài viết gần đây