asd

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp cực kỳ đơn giản cho NLĐ

Hiện nay xã hội đang rất biến động nên mỗi người chúng ta đều nên chọn cho mình một gói bảo hiểm thất nghiệp phù hợp với bản thân. Với các thị trường và các công ty lớn thì tình trạng đào thải sẽ diễn ra rất nhiều và gần như là liên tục. Để giúp cho những người lao động tránh các mức tối thiểu tình trạng không xoay sở kịp khi nghỉ việc. Bạn cần có cho mình đó chính là bảo hiểm thất nghiệp. Vậy cách tính bảo hiểm thất nghiệp với công thức gì? Xem ngay các thông tin này để đảm bảo quyền lợi BHTN của mình ngay đi nhé.

Định nghĩa về bảo hiểm thất nghiệp được hiểu thế nào?

Định nghĩa về bảo hiểm thất nghiệp được các chuyên gia phân tích là chế độ bù đắp thu nhập khi mà cá nhân người lao động đó bị mất việc. Những người lao động còn được hỗ trợ học nghề và tiếp tục duy trì các việc làm mới của mình. Đặc biệt là còn giúp cho người lao động có thể tiến hành tìm việc làm theo như cơ sở đóng Quỹ bảo hiểm về thất nghiệp cho mọi người. 

Tất cả chế độ bảo hiểm thất nghiệp cá nhân người lao động

Tất cả những chế độ theo như quyền của bảo hiểm thất nghiệp việc làm sẽ được hỗ trợ như sau. Căn cứ đều dựa vào các bộ luật Việc làm năm 2013 và được diễn đạt theo phong cách dễ hiểu hơn.

 • Các dịch vụ hỗ trợ trợ cấp những người lao động đang bị thất nghiệp;
 • Chương trình hỗ trợ tư vấn cũng như là tiến hành giới thiệu các hoạt động việc làm cho những cá nhân lao động vẫn đang bị thất nghiệp;
 • Chương trình hỗ trợ học nghề cho mọi người lao động có nhu cầu học thêm các nghề mới;
 • Tiến hành đào tạo, bồi dưỡng và cả quá trình nhằm nâng cao tất cả các trình độ về kỹ năng nghề. Như vậy thì những người dân lao động mới có thể duy trì mọi hoạt động việc làm cho những người dân lao động đang thất nghiệp.

Những chế độ về bảo hiểm thất nghiệp hiện nay là gì?
Những chế độ về bảo hiểm thất nghiệp hiện nay là gì?

Chi tiết về tính bảo hiểm thất nghiệp cho những NLĐ

Theo như các Điều 50 của Luật Việc làm 2013 thì Cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp đã được nhà nước pháp lý Việt Nam quy định vào năm 2022 như sau: 

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng = 60% mức lương bình quân theo tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi mà bạn đang thất nghiệp.

Theo như các con số đó thì những người lao động sẽ được thực hiện ngay các chế độ về tiền lương do chính nhà nước cũng như là người sử dụng nguồn lao động quy định tất cả. Mỗi người sẽ có một mức tiền bảo hiểm thất nghiệp khác nhau đã quy định riêng từ Nhà nước. Vì vậy nên sẽ có các cách tính bảo hiểm thất nghiệp khác nhau mà bạn nên cân nhắc.

 • Đối với những cá nhân lao động được Nhà nước quy định theo các chế độ về tiền lương riêng biệt. Mức mà người dân lao động hưởng hằng tháng tối đa sẽ không quá 5 lần theo như mức lương tại cơ sở vào thời điểm hợp đồng sẽ được chấm dứt.
 • Đối với những Người dân lao động đang thực hiện chế độ mức lương ngoài nhà nước do chính Người sử dụng nguồn lao động đưa ra các quy định. Mức hưởng hằng tháng tối đa sẽ không quá 5 lần mức tối thiểu khi chấm dứt các hợp đồng lao động hiện hành.
 • Tổng thể quá trình thời gian về số tháng đang được hưởng trợ cấp về thất nghiệp quy định: Đóng đủ tất cả thời gian từ 12 tháng đến 36 tháng thì theo bảo hiểm thật nghiệm thì sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp. Nếu đóng thêm cả 12 tháng thì sẽ được thêm 1 tháng tiền lương trợ cấp nhưng không quá 12 tháng.

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp cực dễ cho NLĐ
Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp cực dễ cho NLĐ

Tổng hợp mức bảo hiểm thất nghiệp cần đóng 1 tháng

Theo các bộ luật Điều lệ về Luật Việc Làm 2013, các mức bảo hiểm thất nghiệp mà mọi người dân lao động muốn đóng bảo trong 1 tháng sẽ được quy định như sau:

 • Người dân lao động sẽ tiến hành đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp bao gồm 1% tổng số tiền lương hàng tháng.
 • Người sử dụng đội ngũ nhân viên quản lý lao động sẽ phải đóng 1% vào tổng số tiền quỹ theo như tiền lương tháng của người dân lao động đang tham gia vào bảo hiểm thất nghiệp.

Trong đó, tổng số tiền lương sẽ dựa vào chi phí đóng bảo hiểm thất nghiệp. Đó chính là tổng của số tiền lương dựa vào bảo hiểm xã hội được cho là bắt buộc. Các mức lương mà người lao động sẽ cần phải đóng ở mức tối đa là như sau:

 • Cá nhân lao động với các chế độ tiền lương do chính Nhà nước quy định: Mức lương mà người cá nhân đó cần phải đóng ở mức tối đa = 20 tháng lương cơ sở = 29,8 triệu đồng trên một tháng.
 • Cá nhân lao động dựa vào chế độ tiền lương chính người sử dụng lao động đưa ra quyết định: Mức lương có thể tiến hành đóng tối đa = 20 tháng lương tối thiểu của vùng đó.

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp cho đối tượng lao động

Tất cả các đối tượng người dân lao động đều sẽ được nhận các thông tin về bảo hiểm thất nghiệp bao gồm như sau:

 • Những người dân lao động đều có tất cả các hồ sơ về hợp đồng lao động hoặc là các loại hợp đồng đăng ký làm việc được ký với thời gian là vô thời hạn, không thể nào xác định được thời hạn kết thúc làm việc;
 • Những người dân lao động đều có tất cả các hợp đồng lao động hoặc là những hợp đồng đã được đăng ký làm việc theo thời gian nhất định và có thời hạn.
 • Những người dân lao động đang có hợp đồng thời vụ hoặc theo các hợp đồng có thời gian từ 3 tháng cho đến dưới 13 tháng;
 • Đối với những trường hợp mà cá nhân thực hiện và ký kết nhiều hợp động. Người lao động đó cùng với người sử dụng đều sẽ tính các trợ cấp về tất nghiệp có hợp động sớm nhất và có tham gia bảo hiểm thất nghiệp một cách đầy đủ nhất.

Đối tượng để có thể nhận các mức bảo hiểm hiện nay bao gồm ai?
Đối tượng để có thể nhận các mức bảo hiểm hiện nay bao gồm ai?

Những điều kiện cần để cá nhân được hưởng BHTN

Với tất cả những người dân lao động đối với các chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, điều kiện để mọi người được hưởng các trợ cấp thất nghiệp đều được quy định như sau:

Với những người dân lao động đã được tiến hành chấm dứt các hợp đồng lao động hoặc là các loại hợp đồng làm việc. Một vài trường hợp sẽ bị loại trừ và không được hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp bao gồm như sau:

 • Cá nhân người dân lao động tự chấm dứt các hợp đồng trái với những quy định mà nhà nước pháp luật đã đặt ra.
 • Người lao động được hưởng về các phần lương hưu hoặc là tất cả các trợ cấp vì mất sức không còn sức để lao động nữa.

Với những người lao động đã tiến hành đóng các loại bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ nhất từ trước đến nay: Sau đây là các trường hợp mà người lao động vẫn chưa thể nào tìm việc sau 15 ngày kể từ khi các hồ sơ đã được nộp trừ trường hợp sau xảy ra:

 • NLĐ đi học với thời gian 12 tháng trở đi;
 • NLĐ cần thực hiện theo các nghĩa vụ của những người công an hoặc là các nghĩa vụ quân sự;
 • Đối tượng đang bị tạm giam hoặc bị phạt tù;
 • Đối tượng đã ra nước ngoài để tiến hành định cư hoặc đi xuất khẩu lao động ở các khu vực nước ngoài;
 • Đối tượng đang trong các trại cai nghiện, trong các trại giáo dưỡng;
 • Người lao động đã chết.

Điều kiện để NLĐ có thể nhận được sự hỗ trợ từ bảo hiểm thất nghiệp
Điều kiện để NLĐ có thể nhận được sự hỗ trợ từ bảo hiểm thất nghiệp

Có thể bạn quan tâm:

Kết Luận

Có thể thấy rằng các chức năng của bảo hiểm xã hội thật sự rất đa năng và có rất nhiều lợi ích. Nếu như bạn cũng đóng đầy đủ các loại bảo hiểm thất nghiệp nhưng vẫn chưa biết rõ lợi ích. Vậy thì bạn cần phải tiến hành xem ngay cách tính bảo hiểm thất nghiệp ngay. Chắc chắn sẽ có rất nhiều lợi ích mà các loại BHTN này có thể mang lại cho bạn đấy.

Bài viết gần đây