Tìm hiểu Stake coin là gì và phương pháp staking hiệu quả

Thị trường coin ngày càng được quan tâm nhiều hơn với nhiều khía cạnh được đào sâu tìm hiểu. Stake coin là gì luôn là sự băn khoăn của rất nhiều người khi tham gia đầu tư đồng tiền ảo coin. Staking chính là quá trình thực hiện đóng khóa các đồng tiền coin để nhận về những phần thưởng tương ứng. Cụ thể cho vấn đề này, chúng ra cùng tìm hiểu chi tiết dưới những khía cạnh trong bài viết này nhé. 

Tìm hiểu về hình thức Stake coin là gì?

Stake coin chính là việc thực hiện hoạt động staking trên đồng tiền coi tích lũy ở ví điện tử của bạn. Sau khi làm hành động này bạn sẽ nhận về những khoản phần thưởng tương ứng. Nếu như người đầu tư không tự làm thì các sàn giao dịch còn cung cấp cả dịch vụ hỗ trợ hoạt động staking này.

Để thực hiện stake coin thì những người tham gia sẽ sử dụng thuật toán Proof of Stake (PoS). Qua đó, người tham gia đóng góp PoS như thế nào sẽ nhận về phần thưởng tương ứng với hoạt động của họ.

Tìm hiểu cụ thể xem Stake coin là gì?
Tìm hiểu cụ thể xem Stake coin là gì?

Phân loại các hoạt động Staking

Khi đã hiểu rõ về hoạt động staking rồi thì ta sẽ đi đến tìm hiểu về sự phân loại các hình thức staking khác nhau. Sẽ bao gồm Staking khi đồng thuận PoS và  staking để nhận về các phần thưởng reward tương đương.

Hình thức Staking kiểu đồng thuận PoS

Đồng thuận PoS stake coin là gì? Ở đây chính là việc người tham gia sử dụng một khối lượng coin để hoàn thành nhiệm vụ nào đó trên hệ thống. Khi đó họ phải chứng minh năng lực tạo khối giao dịch của bản thân mình và những gì họ nhận về tương xứng với sự đóng góp. Bản chất của việc này chính là hoàn thành nhiệm vụ bằng số coin theo yêu cầu.

Như vậy, ta cũng có thể ngầm hiểu khi dùng PoS có nghĩa là đang đề cập tới việc sử dụng coin thực hiện các staking theo thể thức đồng thuận.

Hình thức Staking thu về các phần thưởng “Reward”

Ở hình thức này thì sẽ không có nhiệm vụ hay các xác nhận trực tiếp từ mạng dự án mà giống như là khóa coin nhiều hơn. Thời gian khóa lại càng lâu thì phần thưởng sau đó (reward) mà người tham gia nhận về lại càng nhiều lên. Bản chất của hành động này không tác động trực tiếp nào tới hệ Blockchain cả.

Lợi ích của việc stake coin là gì?

Đối với người thực hiện hành động staking thì giúp tạo ra nguồn thu nhập “ngoài”, phần thặng dư thêm trong khi lượng coin sau đó vẫn được giữ nguyên vẹn. Nếu như bình thường thì cứ để coin trên sàn sẽ không tạo ra thêm coin cho nên khi đưa vào stake để nhận quà thì có thể lượng coin sẽ còn được tăng thêm nhiều. Đối với người nào muốn giữ đồng coin đó trong dài hạn thì quá trình này rất hữu ích. Còn đối với những người chơi kiểu lướt nhanh thì lại không phù hợp.

Hình thức này cũng giúp tiết kiệm chi phí hơn hoạt động PoW, tuy nhiên không phải thành viên nào cũng đủ điều kiện tham gia. Bạn cần phải đáp ứng theo một số tiêu chuẩn mà dự án đưa ra. Nếu như thỏa mãn tất cả điều kiện thì mới được. Đặc biệt là người tham gia chỉ cần sử dụng duy nhất một máy chứ không cần nhiều máy như ở hoạt động PoW.

Staking cũng được xem là an toàn, dễ thực hiện bởi vì nó có backup đi kèm. Người chơi cũng sẵn tính toán được tỷ lệ lợi nhuận của mình có được sau dự án cũng như khoảng thời gian cần khóa coin để nhận được thưởng.

Đối với các dự án thì hoạt động staking tận dụng được các nguồn lực bên ngoài để triển khai tổng lực cho dự án, đồng thời cũng củng cố tính an toàn và hiệu quả của mạng lưới lên cao hơn. Chu trình này cũng tác động một phần đến giá coin giúp tăng thu lợi..

Stake coin đem đến khá nhiều lợi ích cho người tham gia
Stake coin đem đến khá nhiều lợi ích cho người tham gia

Những rủi ro cần để ý khi thực hiện stake coin sẽ là gì?

Tuy là Staking mang lại nguồn lợi nhuận đều nhưng mà vẫn tiềm ẩn những rủi ro không mong muốn. Dễ nhìn thấy nhất là lượng coi của bạn bị khóa lại và không thể thực hiện được giao dịch mua/ bán trên phần khóa này. Nếu như vẫn muốn thực hiện lệnh giao dịch cả phần coin khóa thì sẽ phải chấp nhận phá vỡ quy ước và không nhận được phần thưởng như thỏa thuận từ đầu. 

Đặc biệt là bạn cũng không nhận lại coin được luôn mà phải qua một khoảng thời gian, có khi đến khi lấy về tay thì cơ hội ăn chênh giá cũng không còn nữa. Cũng không hẳn là lúc nào thực hiện staking coin thì bạn cũng thu được lời, nếu như giá coin xuống thì kể cả nhận thưởng nguy cơ bị thiệt hại vẫn cực kỳ lớn. Giá coin biến động lên xuống khá thất thường nên nếu như khóa coin càng lâu thì rủi ro càng cao.

Staking cũng sẽ ảnh hưởng một phần tời giá của đồng coin mà bạn đem đi tham gia vào PoS. Hẳn là vấn đề này thì nhiều người có thể hiểu được và tác động này là hiển nhiên rồi, lượng coin giao dịch trên toàn thị trường sẽ giảm đi, ngưng trệ sự lưu thông vốn có. Cung giảm thì sự khan hiếm tăng và giá cũng thường được đẩy lên cao. 

Thông số quan tâm khi Stake Coin là gì?

Có một vài con số kỹ thuật mà người chơi cần chú ý khi thực hiện các hành động staking. Có thể kể ra một số yếu tố như là:

Vấn đề về lạm phát 

​Lạm phát coin được tính theo số lượng coin mới phát hành so với số lượng coin loại đó đã lưu thông trên thị trường. Bởi vì trả thưởng stake có hình thức tăng sinh coin cho nên sẽ có số lượng coin mới được bơm thêm vào gây ra hiện tượng lạm phát. Tỷ lệ này có thể tác động tức thời và trực tiếp vào giá đồng coin đó. Khi tham gia staking kiểu PoS thì luôn luôn phát sinh tỷ lệ này.

Quá trình staking cần quan tâm đến lạm phát 
Quá trình staking cần quan tâm đến lạm phát

Thời gian thực hiện khóa coin 

Khoảng thời gian này cố định và do người tham gia lựa chọn ngay từ ban đầu. Nếu chưa hết hạn thì số coin sẽ bị khóa, không thực hiện được giao dịch gì từ đó cả. Khi hết hạn thì người chơi mới có thể nhận lại số lượng coin đã chọn tham gia stake kèm theo thưởng. Hình dung nó giống kiểu gửi tiết kiệm ngân hàng vậy, ở đây thay tiền bằng coin và thay ngân hàng bằng các chủ dự án.

Thời gian mở khóa nhận Stake coin là gì?

Phần lớn các dự án đều cho phép người tham gia thực hiện mở khóa nhận coin trước thời hạn, tuy nhiên ở trường hợp phá vỡ quy ước này thì đương nhiên bạn sẽ không nhận được thưởng. Thêm nữa là còn phải mất thời gian chờ để nhận coin về tài khoản chứ không phải thao tác xong là sẽ nhận được luôn. Thời gian bao lâu thì lại do quy định của từng dự án và người tham gia nên tìm hiểu kỹ càng ngay từ đầu.

Chỉ số lãi suất stake coin

Người tham gia sẽ quan tâm nhiều nhất đối với chỉ số này, bởi vì nó quyết định xem sau tiến trình khóa coin theo dự án thì bạn nhận về được bao nhiêu. Chỉ số lãi suất càng lớn thì lượng coin mà người chơi nhận về sau đó sẽ càng nhiều, nhưng nó lại không chứng tỏ là mức lợi nhuận bạn nhận được càng cao. Bởi như phân tích ở trên thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố như giá đồng coin, chỉ số lạm phát coin…

Để tham gia stake cần lượng coin tối thiểu bao nhiêu?

Lượng coin tối thiểu sẽ tính trên một tài khoản trên hệ thống. Không quy định cố định toàn sàn về số lượng coin cần có để tham gia stake, con số này sẽ phụ thuộc vào từng dự án nhất định. Nếu bạn quan tâm đến dự án nào thì bạn tìm hiểu về hạn mức của dự án đó là được.

Để tham gia stake cần lượng coin tối thiểu bao nhiêu?
Để tham gia stake cần lượng coin tối thiểu bao nhiêu?

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Bài viết đã trả lời cụ thể Stake coin là gì cũng như gợi ý cho bạn những cách thức thực hiện staking hiệu quả. Mong rằng nó sẽ giúp bạn ăn được phần thưởng lớn trong quá trình thực hành thực tế.

Bài viết gần đây