asd

Fibonacci – Toán sư tài năng của nước Ý hào nhoáng

Fibonacci thật sự đã có một đóng góp cực kỳ vỹ đại cho nền toán học thế giới với những phát hiện vô giá của mình. Nếu không có sự xuất hiện của vị nhân tài tài ba này có lẽ con người đã bỏ qua nhiều bí mật đáng giá về toán học và đời sống. Chính vì vậy nên cái tên Fibonacci vẫn được người người biết đến cho đến tận bây giờ, hầu như không ai có thể thay thế hay làm phai mờ đi danh tiếng lẫy lừng của ông. 

Gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những cống hiến có một không của ông cho nhân loại, sự tìm tòi và mày mò của ông chắc chắn sẽ luôn được ghi dấu trong lịch sử phát triển và khai phá. Ông được mệnh danh là thiên tài toán học xuất phát từ năm 1212 tại đất nước Italy đất nước của sự phát triển mạnh mẽ. 

Lý do cái tên Fibonacci được nhiều người biết đến?

Đầu tiên là phải kể đến thành tụ vĩ đại của ông khi cho công bố cuốn sách về toán đồ, thông qua hai bài toán cực kỳ nổi tiếng trên thế giới đó là con đỏ và các cụ tổ của một ong đực. Nhằm có thể mang đến một sáng kiến vĩ đại là dãy Fibonacci mà vị toán gia này đã mất gần hết thanh xuân của cuộc đời mình.

Thế nhưng đối với Fibonacci đó là một sự cống hiến và lao động vinh quang nhất trong quãng thời gian cực lực và miệt mài nghiên cứu của mình. Hầu như đối với tất cả những thiên tài trên thế giới về khoa học họ đều coi rằng thời gian của một đời người không quý trọng bằng những phát kiến mà họ tìm thấy.

Nhà toán học người Ý này được sinh ra vào năm 1175 và chính thức tạm biệt tuổi đời vào 1250. Đối với một nhà yêu thích nghiên cứu và phát minh về toán như Fibonacci thì con số 75 năm, 27.375 ngày, 657,000 giờ, 39420 phút trôi qua để có thể lao động trên chính đam mê là đã quá quý giá và không còn nuối tiếc về điều gì nữa. 

Fibonacci thoái lui là một trong những loại được sử dụng phổ biến
Fibonacci thoái lui là một trong những loại được sử dụng phổ biến

Dãy Fibonacci & nội dung kỳ thú

Sở dĩ nhà phát kiến Fibonacci này trở nên nổi tiếng và được cả thế giới công nhận về tài năng của vị tác gia tìm ra nó là nhờ tính ứng dụng của nó trong đời sống cực kỳ cao. Nếu như bạn cũng là một trong những người đam mê về toán học và thích ứng dụng những công thức được học được vào đời sống thì tuyệt đối không thể bỏ qua phát minh vĩ đại này. 

Nội dung chính được trình bày trong tác phẩm Fibonacci kỳ vĩ ấy chính là mỗi phân tử sẽ luôn là tổng của hai phân tử phía trước nó. Những phần tử đang nhắc đến ở đây là một dãy vô hạn tập hợp các số tự nhiên với điểm xuất phát là cặp số đầu tiên không vào một hay một và một.

Và nhà phát minh toán học này đã thực hiện phương pháp chứng minh Fibonacci thông qua hai bài toán mở đầu là về bài toán số con thỏ cùng với số các cụ tổ của một con ong đực. Hiện nay người ta thực hiện lại ví dụ kinh điển đó dựa trên mô hình và sơ đồ để người xem có thể dễ dàng hình dung cũng như. 

Qua đây ta hoàn toàn có thể thấy được một nghị lực và sự kiên trì đáng ngưỡng mộ của ông đã truyền cảm hứng cho biết bao nhiêu người trẻ ngày nay. Khuyến khích chúng ta là đừng bao giờ dừng lại trước những thất bại. Bởi vì khi thất bại ta chọn đứng lên đi tiếp thì điều đó được gọi là thành công.

Fibonacci theo quạt chính là biểu hiện như sơ đồ trên hình
Fibonacci theo quạt chính là biểu hiện như sơ đồ trên hình

Fibonacci và mối quan hệ trong chứng khoán 

Ngay khi dãy phát minh dãy Fibonacci được công bố trên toàn thế giới thì cũng là lúc vị thiên tài này trở nên nổi tiếng và rạng danh trên khắp năm châu. Đó chính là kết quả của sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ trong suốt nhiều năm thực hiện luận án nghiên cứu. 

Chính sự nổi tiếng của phát minh này đã được rất nhiều nhà chứng khoán và kinh tế học trên toàn cầu quan tâm ứng dụng vào thị trường phát triển hiện nay. Trong thị trường chứng khoán nếu như thiếu đi phương pháp ứng dụng thành tựu khoa học nổi tiếng Fibonacci thì sẽ cướp đi rất nhiều cơ hội để phát triển và thu về lợi ích kinh tế. 

Ứng dụng từ những dãy số Fibonacci người ta chia các tỷ lệ có giá trị trên bản chứng khoán thành một bảng số liệu phân tích để có thể giúp cho người chơi tìm được căn cứ và gợi ý để mua những cổ phiếu đang được bán trên thị trường. Đồng thời cũng nhờ có sự xuất hiện của ba loại Fibonacci này mà những người chơi chứng khoán né tránh được rất nhiều rủi ro trong quá trình đầu tư cũng như là chọn mặt gửi vàng.

Fibonacci cho thấy toàn cảnh biến động kinh hoàng 
Fibonacci cho thấy toàn cảnh biến động kinh hoàng

Phân loại trong chứng khoán 

Hiện nay có ba loại hình phổ biến được dùng trong các trường hợp và tình huống cấp bách khác nhau đó là thoát lui, quạt và vòng cung. 

Người ta dùng ứng dụng Fibonacci để rà soát các tỷ lệ đang được hiển thị trên bản chứng khoán và phân biệt về phần trăm có thể lui tới của chúng trong quá trình biến động thị trường. Nếu như không biết cách áp dụng chúng vào diễn biến chọn lọc những cổ phiếu cần mua và cần bán thì người chơi hay các nhà kinh tế sẽ gặp nhất nhiều quá tổn thức trong kinh doanh.

Fibonacci được các nhà phân tích có chuyên môn khẳng định rằng việc sử dụng công cụ này là điểm mấu để xác định chốt lời cho các tay chơi nắm được cốt lõi cũng như hiểu sâu xa về những ý nghĩa có trong phương pháp. Chẳng hạn như điểm mạnh của nó chính là dự đoán các ngưỡng có thể xảy ra, cũng như các điểm có thể đảo chiều trong một xu hướng vận động của các thành phần giá trên thị trường. 

Thứ được mọi người quan tâm nhiều nhất đó chính là đỉnh và đáy của bản phân tích. Fibonacci được xem như là một kịch bản tác phẩm vận động cực kỳ sôi nổi với những màu sắc được hiển thị trên bản đánh giá cổ phiếu. Màu tím chính là màu tăng mạnh, màu xanh chính là màu tăng vừa, và màu đỏ là màu giảm. Hầu như không ai muốn nhìn thấy được sắc đỏ trong trường hợp này, tổn thất và thiệt hại nếu màu đỏ lấn chiếm tỷ lệ. 

Khuyết điểm 

Không riêng gì đối với công cụ Fibonacci mà hầu như tất cả các lĩnh vực của đời sống đều sẽ tồn tại hai mặt của nó là bao gồm tích cực và tiêu cực. Nếu như bạn đã và đang chấp nhận được hưởng lợi từ những mặt tích cực của nó, thì đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận những tác dụng phụ mà nó đưa đến. 

Tuy nhiên đối với công cụ được đề xuất này thì không hẳn là điểm tiêu cực, mà nó chỉ là một số khuyết điểm mà bạn nên lưu ý và cân nhắc trước khi sử dụng. công cụ có thể chỉ ra những điểm hỗ trợ đắc lực nhưng đồng thời nó không thể đảm bảo được phản ứng tốt hoàn toàn hay cho một đáp án được gọi là chính xác.

Nội dung cốt lõi của Fibonacci được thể hiện theo mô hình
Nội dung cốt lõi của Fibonacci được thể hiện theo mô hình

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Fibonacci chỉ được xem như là một tín hiệu gợi Ý thế nên người chơi không được quá lạm dụng hay ỷ lại vào nó mà chỉ nên dựa trên những điều mà nó phân tích để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình. 

Dưới những thành công hay thất bại thì người chịu trách nhiệm cuối cùng, cũng như gánh chịu những hậu quả là người chơi. Thế nên bản rà tìm Fibonacci không có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm trong trường hợp thất bại, người chơi cần lưu ý.

Bài viết gần đây